บทความทั่วไป : “อาโปว์” เด็กเก่งเมืองน้ำดำ เผยเคล็ดภาษาจีนเรียนไม่ยาก

ภาษาจีนเรียนไม่ยาก

“อาโปว์” เด็กเก่งเมืองน้ำดำ เผยเคล็ดภาษาจีนเรียนไม่ยาก เน้นการอ่านท่องจำ  ฟัง พูด เขียน ฝึกทุกวันเมื่อวันที่  18  มิ.ย.น.ส.พราวพร  เกียรติดำเนินงาม  หรือน้องอาโปว์  อายุ 18 ปีเด็กไทยชาวกาฬสินธุ์ที่เรียนเก่งจนสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัย China Foreign Affairs University   หรือ (CFAU) อันดับที่ 5 ใน 20 คนท่ามกลางการแข่งขันจากนักเรียนทั้งหมดนับหมื่นคนทั้งชาวจีนและนานาชาติ สุดยอดความเป็นอัจฉริยะ ทั้งๆ ที่เพิ่งเดินทางไปศึกษาเพียง 9 เดือน เผยเป็นคนไทย เพียง 1 เดียวเท่านั้น ที่มีโอกาสทองได้เรียนที่มหาวิทยาลัยดังของจีนแห่งนี้ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน  ระดับปริญญาตรี คณะการทูต  ปีการศึกษา 2011 ได้  เปิดเผยเคล็ดลับการเรียนภาษาจีนให้ประสบผลสำเร็จว่า ตอนแรกที่ทางคุณพ่อและคุณย่าอนุญาตให้เข้าไปเรียนในโครงการ เอ็นวายซี  ก็เริ่มเตรียมตัวทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่การเตรียมตัวสอบเข้าไปในโครงการที่จะต้องแข่งขันกับคนจำนวนมากแต่ก็สอบติด และบินไปเรียนที่มณฑลเหอเป่ย  ประเทศจีน  ถือว่าเป็นคนที่โชคดีที่ได้แม่บุญธรรม (โฮสต์) หวางหงเม่ย  ที่เข้าใจมีความเมตตาและยังเป็นครูสอนภาษาจีนในโรงเรียนมัธยมด้วย  แต่ยังไม่เพียงพอเพราะจากที่เราเรียนหนัก  ฝึกหนักตอนอยู่เมืองไทยแต่พอมาที่ปักกิ่งช่วงแรก ๆ ฟังภาษาก็ไม่ทันจะว่าไม่รู้เรื่องก็ว่าได้  จนต้องโทรกลับมาขอเงินทางบ้านเพื่อซื้อเครื่องเล่นซีดีและซีดีสอนภาษาจีนฟังเพิ่มเติมฟังแทบจะตลอดเวลา

น.ส.พราวพร กล่าวต่อว่า ผ่านไปสักพักเราเริ่มชินในใจ คิดวางแผนการเรียนของตัวเอง และโทรมาเล่าให้คุณพ่อและคุณย่าฟังว่า อยากเข้ามาหาวิทยาลัยในประเทศจีนอยากเข้าเรียนการทูตที่นี่ แรก ๆ ทางคุณพ่อและคุณย่าบอกเพียงว่าอย่าคิดไปไกล เพราะอยากให้เรียนที่เมืองไทยมากกว่า ตนเองไม่ท้อไม่หมดหวังอะไร  แม่บุญธรรมที่คอยดูแลเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษเป็นทั้งครู  เป็นทั้งพี่เลี้ยง  ก็เลยอบอุ่น

ส่วนเรื่องการเรียนการสอนที่เมืองจีนนักเรียนที่โน่นเขาเรียนไม่เหมือนกับเมืองไทยพอช่วงเวลาเรียนทุกคนจะตั้งใจเรียนก้มหน้าก้มตาเรียน  อ่านหนังสือ  ท่องตามครูที่สอน  จดตาม  ฟังทุกอย่างที่ครูพูด สิ่งที่อยากจะฝากให้กับเพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ หรือคนที่สนใจอยากเรียนภาษาจีนเคล็ดลับมีไม่มาก  คือ  การท่องจำ  การเขียน  การพูด  และต้องบวกกับความขยันเพราะต้องฝึกทุกวันเท่านั้น

ด้านนายยุทธนา  เกียรติดำเนินงาม  พ่อเด็กเก่ง  กล่าวว่า  ก่อนที่จะให้ลูกสาวย้ายจากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ไปเรียนที่เมืองจีน เหมือนชีวิตกำลังสับสนเพราะเป็นจุดเปลี่ยนของลูก เพราะพ่อและแม่ต้องแยกทางกัน  แต่สิ่งที่ลูกได้จากเราคือความทุ่มเท  ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกที่จะโทรฯหากันแทบทุกวัน  ตอนแรกรู้สึกใจหาย  แต่วันนี้ลูกสาวได้เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายให้กับชีวิต วันนี้ทุกอย่างที่ทำเพื่อเขาทั้งหมดจะทุ่มเทให้มาก  ไม่ว่าจะต้องใช้เงินในการเรียนต่างแดนมากเท่าไหร่ก็ตาม

ขณะที่ ดร.เกษม  สดงาม  ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 กล่าวว่า   หลังจากทราบเรื่องแล้วได้สั่งการให้อาจารย์ผู้รับผิดชอบงานประชาสัมพันธ์  ได้ขอประวัติส่วนตัว  ทั้งด้านกิจกรรม  การเรียนของ น.ส.พราวพรฯ  มาขึ้นที่เว็บไซต์ของโรงเรียน  ถือว่าเป็นต้นแบบของนักเรียนที่ทางโรงเรียนเองพร้อมจะยกย่องเชิดชูเกียรติ และสนับสนุนในการศึกษาเต็มที่  นอกจากนี้แล้วยังถือเป็นที่สุดของความภาคภูมิใจ เพราะเมื่อทราบข่าวครั้งแรกรู้สึกตื้นตันใจ  โดยเฉพาะเมื่อได้พูดคุยกับทางคุณพ่อแล้วยิ่งทำให้รู้ว่าเด็กคนนี้เก่งจริง ๆ  ทั้งนี้ทางโรงเรียนกำลังจะประสานให้ น.ส.พราวพร นักเรียนคนเก่งมาถ่ายทอดความรู้และได้พูดคุยกับน้อง ๆ ในโรงเรียนที่ขณะนี้อยู่ในช่วงของการติดต่อประสานอยู่  เพราะว่าตอนนี้โรงเรียนกำลังเปิดการเรียนการสอนคอร์ส โครงการภาษาจีนเข้มข้น  ที่ได้มีการทำ เอ็มโอยู  ร่วมกับ มหาวิทยาลัยก้านหนาน ซึ่งความสำเร็จของ น.ส.พราวพร  จะยิ่งทำให้เกิดการเรียนรู้ภาษาที่ 3 มากขึ้นด้วยโดยเฉพาะภาษาจีนที่กำลังจะมีอิทธิพลกับคนทั้งประเทศเพราะจีนกำลังจะเป็นมหาอำนาจและกำลังจะเปิดประเทศสู่ความยิ่งใหญ่ในไม่นานนี้  อย่างไรก็ตามอยากจะอวยพรให้ประสบความสำเร็จ  ตั้งใจเรียนให้ดี  ให้เป็นผู้นำทางความคิดของน้อง ๆ ต่อไปในอนาคต.

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.dailynews.co.th