ความหมายของ 春秋

อ.อี้ hsk & patจีน

春秋 [chūnqiū] ใบไม้ผลิเเละใบไม้ร่วง เเละยังมีความหมายอื่น คือ 1ปี

ในเชิงประวัติศาสตร์ ก่อนราชวงศ์ฉินก็มียุคที่เรียกว่า 春秋战国 [chūnqiū zhànguó] (ยุคชุนชิว-จ้านกั๋ว) ชุนชิว 春秋 เป็นยุคเเห่งความรู้เเละการโต้วาทะ เหตุที่ได้ชื่อว่ายุคชุนชิว 春秋 เพราะคำโบราณคำว่า 春秋 ยังสามารถเเปลว่า “การบันทึก” นั่นหมายความว่า เป็นยุคเเห่งการบันทึกความรู้ ยุคที่ให้ความสำคัญกับปัญญาชน ส่วนยุค 战国 คือยุคเเห่งสงครามเเว่นเเคว้น (คำว่าจ้าน 战 เเปลว่าสงคราม/การรบ)

เรื่องย่อมีอยู่ว่า ช่วงปลายราชวงศ์โจว 周 เเผ่นดินจีนมากด้วยนักปราชญ์ปัญญาชน นิยมเอาชนะด้วยเหตุผลมากกว่าใช้กำลัง เเต่เมื่อนานวันเข้า การถกเถียงกลายเป็นความบาดหมาง เหล่าขุนศึกที่รอโอกาสมานานก็อาศัยการปลุกระดม ทำลายความอดทนของสังคม ประกาศสงคราม เข้าสู่ยุคของความวุ่นวาย กลายเป็นยุคที่โจรเป็นเจ้า เจ้าเป็นหุ่นเชิด เเละท่ามกลางความวุ่นวาย ผลสุดท้าย เหล่าขุนศึกโจรที่อยากจะเป็นเจ้าเสียเองก็ต้องเจอกับมหาโจรที่ชื่อ หยิงเจิ้ง 赢政(เจ้าชายเเห่งเเคว้ยฉิน秦) หยิงเจิ้งโค่นหกเเคว้น ก่อตั้งประเทศเเห่งศูนย์กลาง(中国) กลายเป็นฮ่องเต้องค์เเรกในเเผ่นดินจีน นาม秦始皇帝(ฉินสื่อหวางตี้/จิ๋นซีฮ่องเต้)

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เมื่อใดก็ตามที่คนหมู่มากเขลาความรู้ ไม่เห็นคุณค่าของการศึกษาเเละการหารือถกเถียงด้วยสติปัญญา ก็เป็นโอกาสของโจรบ้าพลัง สุดท้าย ประเทศวุ่นวาย เเละลงเอยด้วยการถือกำเนิดของมหาโจร …เสร็จโจรล่ะทีนี้

เเละในโลกนี้น้อยนักทีมหาโจรจะคิดสร้างสรรค์ จิ๋นซีฮ่องเต้ยึดวิถีแบบมหาโจรผู้เหี้ยมโหดเกือบตลอดชีวิต คิดสร้างสรรค์สร้างเเผ่นดินใหม่เพียงไม่นานก็ถึงเเก่กรรม โจรกลับใจตอนเเก่เช่นนี้ก็เป็นเเค่ตัวอย่างหนึ่งในร้อยที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ฉันใด

ฉันนั้น การฝากความหวังไว้กับโจรก็เป็นเรื่องโง่เขลา

  • 春季 [chūnqiū] ฤดูใบไม้ผลิ
  • 季节 [jì jié] ฤดูกาล
  • 赛季 [sài jì] ฤดูกาลเเข่งขัน
  • 联赛 [liánsài] การเเข่งขันเเบบสมาพันธ์ / การเเข่งขันลีค เช่น 英格兰足球超级联赛 [yīnggélán zúqiú chāojí liánsài] การเเข่งขันพลีเมียลีคเเห่งอังกฤษ

ติดตามได้ใน…อ.อี้hsk&patจีน